Hội nghị đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 và triển khai một số nội dung, hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng.

           Từ ngày 13/4/2023 đến ngày 14/4/2023, tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 và triển khai một số nội dung, hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng.

 

Quang cảnh Hội nghị

          Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai; cùng dự có Lãnh đạo và chuyên viên các vụ, đơn vị thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Lãnh đạo Sở Nội vụ và Lãnh đạo, chuyên viên Ban (Phòng) Thi đua - Khen thưởng của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Bắc Trung bộ, Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc.

Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phan Văn Hùng  phát biểu khai mạc hội nghị

           Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhấn mạnh: Giảm nghèo bền vững là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng ta trong suốt quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển, xây dựng đất nước. Nhiều năm qua, công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Các hộ nghèo đã có xu hướng giảm; nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, nhiều địa phương đã có các chính sách hỗ trợ để người dân có công việc, thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo, xây dựng chuẩn nông thôn mới. Đây là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và sự vươn lên, vượt khó của người dân trong hoàn cảnh khó khăn để làm giàu chính đáng.

          Ngày 02/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 666/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo -Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã ban hành Hướng dẫn 2357/HD-BTĐKT ngày 31/8/2022 khen thưởng thành tích đối với các tập thể, cá nhân, hộ gia đình trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

          Để phong trào thi đua vì người nghèo trong thời gian tới có thêm nhiều thành tựu và công tác giảm nghèo bền vững được thực hiện có hiệu quả, đồng chí Phan Văn Hùng đề nghị các tỉnh, thành phố lưu ý thực hiện một số nội dung:

        - Tăng cường triển khai sâu rộng, quyết liệt, kịp thời về phong trào thi đua đã được Thủ tướng Chính phủ phát động, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phong trào thi đua để công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt và có hiệu quả.

        - Cần có các phương thức tuyên truyền thường xuyên, có nội dung, hình thức phong phú, có các chương trình hỗ trợ thiết thực, cụ thể, phù hợp với từng đối tượng để tạo điều kiện cho người dân có cơ hội chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ về sự chủ động vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

        - Tăng cường phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến đối với các hộ gia đình đã thoát nghèo, nhân rộng thêm nhiều địa phương làm tốt công tác giảm nghèo để phong trào thực sự lan tỏa, mang lại niềm tin, đời sống ấm no cho người dân lâu dài. Tăng cường biểu dương, khen thưởng, tổ chức sơ kết, tổng kết ở các địa phương, nơi đã làm tốt công tác giảm nghèo để kịp thời khuyến khích, động viên tinh thần và khích lệ tới người dân tiếp tục lao động, sản xuất, vươn lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Đại biểu các tỉnh, thành phố tham luận triển khai phong trào thi đua tại Hội nghị

          Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đã tham luận về cách thức triển khai; giải pháp phù hợp với thực tiễn và bài học kinh nghiệm trong công tác tham mưu, chỉ đạo và đẩy mạnh phong trào từ tỉnh đến cơ sở. Một số địa phương nêu cách làm hay, sáng tạo trong việc nhân rộng điển hình tiên tiến; hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế, người nghèo.

         Tiêu biểu như kinh nghiệm của tỉnh Hưng Yên mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “Cựu chiến tỉnh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giúp nhiều hội viên, nông dân vươn lên thoát nghèo; tỉnh Lào Cai có nhiều cách làm hay, trong đó hằng năm mỗi huyện, thị xã, thành phố của tỉnh lựa chọn 1 hoặc 2 thôn, bản tiêu biểu để triển khai thực hiện và nhân rộng; mô hình chăn nuôi gia cầm với liên hộ tham gia của tỉnh Hải Dương; mô hình “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững” của tỉnh Bắc Giang; mô hình các câu lạc bộ nuôi heo đất, tổ hỗ trợ vốn, xóa nhà tạm.. của tỉnh Điện Biên.

          Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ một số nội dung về Kế hoạch và Hướng dẫn khen thưởng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; thảo luận về dự thảo Nghị định của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng và Nghị định quy định chi tiết trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phạm Huy Giang phát biểu bế mạc hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá cao công tác triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” thời gian qua, đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo và kịp thời biểu dương, khen thưởng những nhân tố tích cực, các điển hình tiên tiến. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp thu, tổng hợp, báo cáo trình Trung ương xem xét trong thời gian tới./.

Lê Thị Yến, Ban Thi đua - Khen thưởng