Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Hưng Yên năm 2023

Ngày 23/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với thanh niên. Cuộc đối thoại có chủ đề "Thanh niên tỉnh Hưng Yên với chuyển đổi số”. Tham gia cuộc đối thoại có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và ... đoàn viên, thanh niên, chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất là thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng

tặng hoa chúc mừng Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn

 Tại hội nghị, đã có 24 cán bộ, đoàn viên, chủ doanh nghiệp trẻ đã đặt các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất với lành đạo UBND tỉnh. Nội dung các câu hỏi tập trung vào các nhóm vấn đề như: Giáo dục - đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên số; thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao; tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo và giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của thanh niên tiêu thụ nông sản, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử và cảnh báo những nguy cơ an ninh, an toàn, an ninh mạng đối với giới trẻ... Một số ý kiến của đoàn viên, thanh niên đề cập đến cơ hội để thanh niên có thể ứng dụng Chuyển đổi số để phát triển kinh tế gia đình, hợp tác xã; làm thế nào để số hoá các địa chỉ đỏ, quảng bá các giá trị lịch sử và quảng bá, phát triển kinh tế du lịch trong thời đại công nghệ số. 

Đại diện doanh nghiệp trẻ phát biểu ý kiến

Đại diện thanh niên các địa phương phát biểu ý kiến

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để giúp thanh niên ứng dụng công nghệ số trong học tập, công tác, khởi nghiệp, lập nghiệp, truy xuất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm; biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng…

Đại diện các sở, ngành (Sở Khoa học và Công nghệ) giải đáp ý kiến của thanh niên

Đại diện các sở, ngành (Công an tỉnh) giải đáp ý kiến của thanh niên

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến, kiến nghị của thanh niên tại hội nghị đối thoại, từ đó nghiên cứu, đề xuất với tỉnh những giải pháp phù hợp. Đồng thời, số hóa và chuyển tải các chương trình, đề án Chuyển đổi số của tỉnh và các dữ liệu thông tin của ngành lên cổng thông tin điện tử để thanh niên dễ tiếp cận, tìm hiểu, ứng dụng phù hợp với nhu cầu; có chính sách động viên, hỗ trợ thanh niên học tập, nâng cao trình độ, năng lực, tạo nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp 4.0. Thanh niên trong từng lĩnh vực cần nghiên cứu, cụ thể hóa việc Chuyển đổi số, ứng dụng đúng vào ngành, lĩnh vực mình đang lao động, công tác. Các Tổ công nghệ số cộng đồng cần tích cực hoạt động hơn nữa để người dân nhanh chóng tiếp cận công nghệ số, sử dụng các dịch vụ công thiết yếu qua mạng Internet và sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên, giúp mỗi đoàn viên ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, từ đó không ngừng tiên phong, đổi mới, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ. Trước mắt, lực lượng thanh niên phải hoàn thành việc chuẩn hóa thông tin đăng ký thuê bao điện thoại và cài đặt ứng dụng định danh cá nhân điện tử; tận dụng các lợi thế của công nghệ số phục vụ học tập, công tác, khởi nghiệp, lập nghiệp, để thời gian tới Hưng Yên có thật nhiều gương thanh niên thành công trong Chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. 

Các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp được UBND tỉnh biểu dương

Nhân dịp Hội nghị đối thoại với thanh niên, UBND tỉnh đã biểu dương 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Phòng Xây dựng chính quyền